Tầm quan trọng của biến tần trong hệ thống băng tải

Biến tần là thiết bị không thể thiếu trong băng tải, giúp đem lại hiệu quả cho việc điều khiển tốc độ động cơ trong các ứng dụng công nghiệp. Việc chọn mua biến tần dùng cho băng tải cần phải đáp ứng đầy đủ và chính xác những tiêu chí nhất định.

Nếu chọn không đúng loại biến tần thì sẽ làm giảm khả năng hoạt động của hệ thống băng tải và kể cả biến tần sử dụng, gây ra nhiều tổn thất lãng phí khác nữa.

Biến tần dùng cho băng tải tại sao lại quan trọng đến vậy?

Biến tần cho băng tải không chỉ có tác dụng giúp bảo vệ băng tải và các chi tiết cơ khí của hệ thống băng tải mà nó còn giúp hệ thống vận hành trơn tru, đáng tin cậy, năng suất và hiệu quả hơn so với khi không sử dụng biến tần.

Dưới đây là những dẫn chứng cụ thể nhất cho thấy việc quan trọng phải sử dụng biến tần cho hệ thống băng tải.

Biến tần cho băng tải điều khiển băng tải hoạt động ổn định hơn

Hệ thống khởi động của băng tải có momen khởi động sẽ làm hỏng hóc các bộ phận khác như: vòng bi, trục lăn,… Đặc biệt, với những băng tải dài và lớn thì momen lại càng cao hơn, dẫn đến các chi tiết cơ khí của hệ thống băng tải rất nhanh hỏng hóc.

Khi lắp biến tần vào thì phần khởi động của băng tải sẽ được tính toán với momen chính xác vừa đủ. Vì vậy, biến tần sẽ giúp hệ thống băng tải hoạt động ổn định và các chi tiết cơ khí sẽ chịu momen xoắn nhỏ hơn, ít gây hư hại hơn.

Việc khởi động băng tải khi không có biến tần còn đòi hỏi dòng khởi động cao. Việc này rất dễ gây ra sụt áp và ảnh hưởng tới các thiết bị khác. Tuy nhiên, khi lắp biến tần cho băng tải, dòng khởi động sẽ không bị tăng quá cao, đảm bảo sự an toàn, không lo sụt áp.

Biến tần dùng cho băng tải giúp chủ động về tốc độ, tiết kiệm điện năng tiêu thụ

Với mỗi một loại hàng hóa hay một khúc băng tải (đặc biệt là hệ thống băng tải dài) đều cần một tốc độ khác nhau.

Khi hệ thống băng tải không được lắp biến tần, thì động cơ kéo sẽ luôn kéo băng tải đi với tốc độ tối đa, không phân biệt tải nặng hay tải nhẹ. Ngược lại, khi hệ thống băng tải được lắp biến tần sẽ điều chỉnh tốc độ băng tải phù hợp với từng loại hàng hóa, từng khúc của băng tải.

Người điều khiển có thể dễ dàng cài đặt cấu hình trên máy biến tần cho băng tải để đảm bảo tốc độ phù hợp theo từng yêu cầu. Điều này giúp hệ thống an toàn và tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều so với việc luôn chạy 100% công suất như khi chưa lắp biến tần.

Biến tần cho băng tải giúp đơn giản hóa thiết kế cho hệ thống băng tải, giảm chi phí

Khi sử dụng biến tần cho hệ thống băng tải, người vận hành có thể dễ dàng thay đổi tốc độ, sức kéo…điều chỉnh công suất hoạt động theo ứng dụng của băng tải. Việc dễ dàng thay đổi tốc độ, hướng di chuyển của băng tải giúp việc bảo trì băng tải khi bị hư hỏng sẽ dễ dàng hơn.

Một việc nữa là, bạn sẽ không phải lo lắng việc hệ thống bị kẹt băng tải vì hư hỏng động cơ kéo, bởi lẽ, nếu phát hiện ra kẹt băng tải thì biến tần sẽ tự ngắt động cơ.

Ứng dụng biến tần trong băng tải giúp cho việc thiết kế hệ thống băng tải được đơn giản hóa hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, điều này còn giúp giảm chi phí khi thiết kế, vận hành và bảo dưỡng hệ thống.

 

Please Enter Your Facebook App ID. Required for FB Comments. Click here for FB Comments Settings page

Bài viết liên quan