Những lưu ý khi thay ắc quy cho bộ lưu điện – Sữa chữa bộ lưu điện

Các bạn đã biết bộ lưu điện(UPS) là thiết bị lưu trữ điện cho thiết bị điện tử trong các trường hợp sự cố về điện, tránh các trường hợp mất dữ liệu quan trọng. Để bộ lưu điện hoạt động thì chúng ta cũng phải sạc bình ắc quy cho bộ lưu điện. Nguyên tắc hoạt động của UPS dựa vào nguyên lý biến đổi điện áp 1 chiều từ ắc quy sang dòng điện xoay chiều để phù hợp với các thiết bị điện. Ngoài tác dụng chính đó ra thì UPS còn có tác dụng chống nhiễu, chống giật, chống sét, ổn định dòng điện và tần số điện.

Với những bộ lưu điện khác nhau thì sẽ có thể sử dụng cắc loại ắc quy khác nhau, có 2 loại ắc quy đó là ắc quy nước và ắc quy khô, dưới đây là bảng phân tích ưu nhược điểm để các bạn có thể chọn lựa được loại ắc quy phù hợp:

Loại ắc quy Ưu điểm Nhược điểm
Ắc quy nước
 • Giá thành rẻ, dễ dàng tìm mua.
 • Bình sạc có thể thêm nước axit để tiếp tục sử dụng.
 • Tuổi thọ thấp hơn so với ắc quy khô.
 • Khi sạc thì thường phát ra mùi khó chịu hay khí cháy.
 • Dòng diện nạp lớn nhất chỉ nên bằng 0.1 lần trị số dung lượng của ác quy
Ắc quy khô
 • Thời gian phục hồi dòng diện sau khi phát nhanh hơn.
 • Không bốc mùi hay khí đọc khi phát điện, phù hợp dùng làm ác quy cho các thiết bị trong nhà.
 • Nạp điện khoảng chu kỳ 6 tháng/lần.
 • Có tuổi thọ cao hơn ác quy nước.
 • Dòng điện nạp có thể lên tới 0.25 lần trị số dung lượng của ác quy.
 • Không cần bảo trì (Không có nút ở các ngăn bình)
 • Giá thành cao hơn ác quy nước.

Sau 1 thời gian dài sử dụng thì ắc quy bị chai sẽ làm giảm khả năng sạc điện hoặc mất hẳn khả năng sạc điện.Trung bình tuổi thọ thiết kế ắc quy cho bộ lưu điện khoảng 3 – 5 năm. Nếu bạn không để ý sẽ làm bộ lưu điện xuống cấp. Vì vậy các bạn cần chú ý thay ắc quy mới cho bộ lưu điện

Để thay ắc quy cho bộ lưu điện thì các bạn cần làm những bước sau đây:

Bước 1: Kiểm tra bộ lưu điên mới. Trong quá trình sản xuất, bộ lưu điện đã được sạc đầy, tuy nhiên trong quá trình lưu kho có thể bị hao hụt điện áp. Các bạn nên sạc đầy cho bộ lưu điện trước khi sử dụng để bộ lưu điện có tuổi thọ được dài hơn và khả năng lưu trữ điện tốt hơn.

Bước 2: Kiểm tra điện áp của bộ lưu điện. Nếu quan sát không biết được thì chúng ta có thể đo đạc bằng đồng hồ Fluke để đo điện áp (điện áp sạc đầy của ắc quy bộ lưu điện rơi vào khoảng 12.8 – 13.7VDC là tốt). Tuy nhiên phải kết hợp điện áp với đồng hồ đo dòng chuyên dụng hay một thiết bị khác nào đó có khả năng kiểm tra dòng xả của ắc quy. Kết hợp kết quả đo áp và dòng xả của ắc quy để kết luận tình trang của ắc quy.

Bước 3: Kiểm tra tình trạng của ắc quy. Chúng ta cần đảm bảo ắc quy mới 100%, vẫn còn nguyên vẹn, chọn ắc quy của những nhà phân phối hàng đầu để chọn mua.

Một số ắc quy của bộ lưu điện hiện nay

Ắc quy Fiamm

 • Ắc quy chính hãng – ắc quy nhập: Panasonic, Yuasa, Rocket, BB, Fiamm, C&D…
 • Ắc quy Việt Nam: Globe/Long, Vision

Ác quy Vision

Ắc quy Rocket

 

Tránh lắp đặt ắc quy ở nơi có nhiệt độ cao hoặc dễ cháy nổ. Sau đó vệ sinh sạch các đầu cực của ắc quy, phủ một lớp keo cách điện mỏng, vặn chặt và nối đúng cực.

Trên đây là những bước hướng dẫn cắc bạn thay thế ắc quy bộ lưu điện một cách dễ dàng, đúng cách. Giúp bộ lưu điện hoạt động bình thường. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thay thế ắc quy hoặc có nhu cầu mua ắc quy hãy liên hệ với chúng tôi để được hưởng thiết bị, dịch vụ bảo trì chuyên nghiệp.

Hãy liên hệ với Công ty JYWVINA chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn.

Công ty TNHH MTV thương mại tổng hợp JYW Vina

Văn Phòng giao dịch: Tầng 3, Tòa nhà N03-T5, Khu Đoàn Ngoại Giao, P. Xuân Tảo, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội

SĐT: 18002014

Mail: electric@jywvina.com

Please Enter Your Facebook App ID. Required for FB Comments. Click here for FB Comments Settings page

Bài viết liên quan