Lithium-ion Battery là gì? Vì sao loại pin này lại phổ biến đến vậy?

Lithium-ion Battery là một trong những loại pin được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay trên các thiết bị di động trên xe hơi. Mời bạn tìm hiểu Lithium-ion Battery là gì và nó hoạt động như thế nào.

Lithium-ion Battery là gì?

Lithium-ion Battery là loại pin được cấu tạo gồm các thành phần cơ bản là chất điện phân đóng vai trò như môi trường di chuyển giữa 2 cực âm và dương của pin. Qua thời gian dài nghiên cứu và ứng dụng loại pin này đang dần được cải thiện về khả năng tích trữ năng lượng cũng như độ bền theo thời gian. Theo như lý thuyết thì quá trình di chuyển của các hạt điện tích không bao giờ ngừng lại và chúng ta sẽ có được viên pin sử dụng trong thời gian dài mà không hư hỏng. Nhưng thực tế không phải như vậy, theo chu kỳ nạp xả lâu dần pin sẽ bị chai, do hiệu suất của pin giảm theo thời gian. Để nghiên cứu rõ vấn đề này mời bạn đọc mục tiếp theo để biết được nguyên lý hoạt động của Lithium-ion Battery là gì.

Cách hoạt động của Lithium-ion Battery?

 

Bản chất trong một viên pin là sự di chuyển của các hạt điện tích giữa hai cực âm và dương. Khi viên pin được xả hoàn toàn, điện tích chủ yếu chứa trong viên pin sẽ là điện tích dương và không thể sử dụng để cung cấp cho các phần cứng yêu cầu trong thiết bị. Sau khi ta cắm điện, quá trình nạp lại điện tích diễn ra,  viên pin sẽ được cung cấp lại điện tích âm thiếu hụt trong quá trình sử dụng. Khi số lượng điện tích đã bão hòa  tức là pin đã đầy. Và cứ như vậy  quá trình nạp xả của một viên pin.

Mời bạn xem video sau để hiểu hơn về quá trình hoạt động của một viên Lithium-ion Battery như thế nào.

Cách một viên Lithium-ion Battery hoạt động như thế nào?

 

Nguyên nhân bị chai của Lithium-ion Battery là gì?

 

Theo như lý thuyết nạp xả của một cục pin vừa phân tích ở trên thì chắc chắn một điều chúng ta sẽ có một cục pin sử dụng suốt một thời gian dài mà không hư. Nhưng thực tế các nhà khoa học đã phát hiện ra một điều cực kỳ quan trọng, việc di chuyển các điện tích giữa 2 cực và dung lượng pin được tích tụ một phần là do vật liệu làm 2 cực của viên pin. Khi các ion Li+ di chuyển liên tục trong viên pin sẽ dần bị kẹt lại trong các tinh thể nhỏ và lâu dần bị tắc ngẽn ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của các ion khác. Chính điều này làm pin của chúng ta trong quá trình nạp xả bị chai dần theo thời gian.

Tính năng quan trọng của Lithium-ion Battery là gì mà nó được sử dụng phổ biến?

 

Sở dĩ Lithium-ion Battery được sử dụng phổ biến bởi vì bản thân viên pin và vật liệu tạo nên  nó chứa một mật độ năng lượng cao hơn các loại pin khác do đó người ta có thể chế tạo một viên pin có kích thước nhỏ nhưng dung lượng lớn hơn gấp nhiều lần. Đồng thời tuổi thọ của Lithium-ion Battery cũng cao hơn các loại pin khác, chính vì điều này làm Pin Li-ion được sử dụng rộng rãi ngày nay. Bên cạnh đó, mật độ năng lượng của pin Lithium-ion Battery cao nên phải phối hợp các hợp chất dẫn điện khác vào pin để pin có thể sử dụng lâu hơn bền hơn.

Ngày nay công nghệ chế tạo pin ngày càng được cải thiện, các nhà sản xuất smartphone và thiết bị di động cũng tự sản xuất những viên pin cho thiết bị của họ, chính vì công nghệ chế tạo pin khác nhau nên chúng ta thường thấy những sản phẩm có cùng dung lượng pin và loại pin nhưng có thời gian sử dụng không giống nhau.

Như vậy qua bài này các bạn đã được tìm hiểu Lithium-ion Battery là gì? Vì sao loại pin này được sử dụng phổ biến rồi nhé.

Hãy liên hệ với Công ty JYWVINA chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn.

Công ty TNHH MTV thương mại tổng hợp JYW Vina

Văn Phòng giao dịch: Tầng 3, Tòa nhà N03-T5, Khu Đoàn Ngoại Giao, P. Xuân Tảo, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội

SĐT: 18002014

Mail: electric@jywvina.com

Please Enter Your Facebook App ID. Required for FB Comments. Click here for FB Comments Settings page

Bài viết liên quan