Tại sao Doanh Nghiệp cần máy chủ – Server

Máy chủ đảm nhận vai trò cung cấp dữ liệu trong suốt thời gian 24 giờ và 365 ngày cho các máy trạm (client) của người dùng trong tổ chức, DN qua mạng Internet hay mạng cục bộ (LAN). Máy chủ được thiết kế để chạy liên tục(uptime), chỉ tắt (downtime) khi có sự cố hay bảo trì.

– Máy chủ là nơi tập trung dữ liệu quan trọng của tòan công ty thì Doanh Nghiệp sẽ:

o Bảo đảm dữ liệu được lưu trữ an toàn và chi phí bảo trì thấp nhất.

§ Bạn chỉ cần tối ưu hệ thống ổ cứng và cài đặt các chức năng cần thiết lên server thay vì tất cả các máy con.

§ Trong trường hợp có trục trặc thì dữ liệu được phục hồi một các nhanh nhất mà không cần can thiệp qua các Client

o Dễ dàng thực hiện việc phân quyền trên hệ thống dữ liệu tránh trường hợp truy cập dữ liệu bất hợp pháp.

§ Phân chia dữ liệu cho các phòng ban, cá nhân trong phòng ban.

§ Quy định mức độ truy cập dữ liệu giữa các phòng ban và cá nhân.

§ Hệ thống logs sẽ ghi lại toàn bộ truy cập dữ liệu của người dùng.

o Dễ dàng thực hiện các công việc bảo quản, bảo trì cũng như sao lưu dữ liệu …

o Giảm chi phí vận hàng hệ thống CNTT. Cho phép doanh nghiệp họat động 24/07 với chi phí, thời gian bảo trì và vận hành hiệu quả nhất.

– Tạo ra một môi trường với hệ thống dữ liệu đồng nhất để Doanh Nghiệp có khả năng phát triển nhanh chóng nhờ hệ thống dữ liệu chính xác, kịp thời và an toàn trong mọi thời điểm.

– Là cầu nối trung gian trong tất cả các họat động chia sẻ tài nguyên trong công ty như máy in (nếu bạn đã từng điên tiết như thế nào khi không in một file Hợp đồng) , máy scan, camera, tổng đài điện thoại, hệ thống thư điện tử, thậm chí hệ thống fax cũng được quản lý thông qua hệ thống máy chủ.

– Là công cụ hữu hiệu góp phần đáng kể giúp các hệ thống an ninh như trình diệt virus, IDS (hệ thống phát hiện xâm nhập) hoat động ngăn chặn các tác nhận từ bên ngoài như các tác nhân con người (hacker, người dùng xấu) đến các tác nhân khách quan như virus, Trojan, Worm, mã độc từ ngoài Internet lẫn trong nội bộ (các thiết bị lưu trữ cá nhân như USB …).


Trông xa thì máy chủ giống máy để bàn (desktop), nhưng nếu xem xét kỹ về kiến trúc và công nghệ thì máy chủ khác hẳn. Doanh nghiệp luôn đòi hỏi website, hệ thống e-mail hay CRM, ERP ở trạng thái sẵn sàng cung cấp thông tin, có thể truy cập được 24/24. Người quản trị mạng không thể thức cùng bạn để bật máy khi bạn cần mà chỉ có hệ thống CNTT vận hành liên tục tự động. Vì vậy, máy chủ là một phần không thể thiếu gắn liền với khái niệm “vận hành kinh doanh liên tục” (business continuity) của Doanh Nghiệp.


Sự khác biệt của máy chủ so với máy để bàn thể hiện rõ nét nhất ở chất lượng lẫn số lượng thành phần. Về chất lượng, các thành phần của máy chủ được thiết kế nhằm đạt được khả năng chịu lỗi hay tránh lỗi hiệu quả hơn. Đơn cử trường hợp bộ nhớ RAM: máy chủ luôn sử dụng loại RAM có khả năng kiểm tra lỗi (ECC) mà các dòng máy để bàn không đòi hỏi; đến nay riêng đối với kỹ thuật kiểm tra lỗi đã có nhiều cấp độ như ECC, Chipkill, FBD, bit-steering… Về số lượng, máy chủ thường gắn liền với khái niệm “nhiều” và “dự phòng” (redundant). Chẳng hạn, người dùng bình thường sẽ chỉ dùng máy tính để bàn chạy một bộ vi xử lý (BVXL) 2 nhân hay 4 nhân. Nhưng máy chủ có thể gắn từ 2,4, 8 BVXL… Hơn thế nữa, chúng có thể kết nối với nhau để tạo thành các tổ hợp tính toán dựa trên tổng số BVXL và tài nguyên khác mà chúng có (scalability).

Tuy nhiên, làm sao Doanh Nghiệp đảm bảo đủ máy chủ vận hành khi các nguồn máy móc và thiết bị linh kiện dự phòng đã được khai thác hết? Công nghệ ảo hóa (virtualization) là câu trả lời. Từ 2006, công nghệ ảo hóa (CNAH) đã vươn mạnh ra khỏi các phòng thí nghiệm và xuất hiện trong các máy chủ của Doanh Nghiệp với những tên tuổi như VMWare, SWSoft Virtuozzo… Điểm mạnh của CNAH là cho phép chuyên viên CNTT thiết lập hay gỡ bỏ nhanh chóng các máy chủ ảo (virtual servers), đồng thời cho phép phân bổ động các tài nguyên giữa nhiều máy chủ ảo đang cùng chạy bên trong 1 máy chủ. Nhờ cách phân bổ động này, DN có thể khai thác tối ưu tài nguyên của hệ thống máy chủ thay vì lãng phí chúng, đồng thời tiết kiệm tiền điện, không gian…

Máy chủ khi được dùng để vận hành 1 hệ thống e-mail có thể không dùng hết năng suất xử lý của BVXL hay dung lượng bộ nhớ RAM… Nếu để không thì lãng phí, nhưng chuyên viên CNTT của DN có thể sử dụng CNAH để tập trung các nguồn tài nguyên phần cứng chưa được khai thác này lại và biến chúng thành 1 máy chủ ảo. Một ví dụ khác: phòng CNTT cần gấp 1 máy chủ mới để cung cấp dịch vụ. Phòng tài chính đã duyệt chi nhưng qui trình mua hàng mất gần 1 tuần. Khi đó, phòng CNTT nên tạo ra máy chủ ảo.

Thị trường máy chủ toàn cầu rất đa dạng với các ngoài các sản phẩm của những tên tuổi lớn như IBM, HP-Compaq, Sun Microsystems, Dell ..tại Việt Nam còn có các thương hiệu Việt Nam : CMS, LifeCom .. với sản phẩm đa dang, chất lượng đạt chuẩn.. Quan trọng nhất bảo hành và dịch vụ tại chỗ rất tốt.

Về hình thức bên ngoài, máy chủ thường có 3 loại: dạng tháp đứng (tower), dạng lắp ngang vào các khung máy chủ (rack server) và máy chủ phiến mỏng (blade server). Hiện, đa số các hãng đều cung cấp cả 3 loại máy chủ cho các tổ chức và doanh nghiệp.

Please Enter Your Facebook App ID. Required for FB Comments. Click here for FB Comments Settings page

Bài viết liên quan