Hướng dẫn mua UPS – UPS Buying Guide

Các yếu tố cần thiết của UPS và cách chọn một yếu tố tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn

Trong thời đại chuyển đổi kỹ thuật số ngày nay, khi bạn ngày càng dựa vào các hệ thống CNTT và dữ liệu để duy trì hoạt động kinh doanh của mình ở mức hiệu quả cao nhất, điều quan trọng hơn bao giờ hết là đảm bảo các hệ thống đó có thể hoạt động ngay cả khi nguồn điện bị gián đoạn. Đó là mục đích chung của bộ nguồn liên tục (UPS): cung cấp nguồn điện dự phòng sạch cho CNTT và các hệ thống quan trọng khác. UPS có thể cung cấp nguồn điện dự phòng ở bất kỳ đâu trong vòng vài phút – đủ để đóng máy trạm và máy chủ một cách an toàn hoặc cho phép máy phát điện dự phòng khởi động – lên đến vài giờ cho một số thiết bị nhất định. Hiểu cách chọn một UPS phù hợp nhất cho tổ chức của bạn đòi hỏi bạn phải nắm chắc mức điện năng hệ thống CNTT và các hệ thống quan trọng khác sử dụng cũng như khả năng chịu đựng thời gian ngừng hoạt động của bạn đối với từng ứng dụng. Trong hướng dẫn mua UPS này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các yếu tố cơ bản về UPS và các tiêu chí mua bạn cần xem xét để đưa ra quyết định sáng suốt cho tổ chức của mình.

Chi phí thời gian chết (Cost of downtime).

Mặc dù chi phí của thời gian ngừng hoạt động rất khác nhau theo ngành, 86% người trả lời khảo sát của Statista năm 2019 cho rằng chi phí ở mức 301.000 đô la mỗi giờ hoặc hơn và hơn một phần ba (34%) cho biết thời gian ngừng hoạt động khiến họ tiêu tốn 1 triệu đô la mỗi giờ hoặc hơn.

Từ góc độ đó, một khoản đầu tư tương đối khiêm tốn vào một UPS giống như một chính sách bảo hiểm chống lại thời gian chết và mất dữ liệu tốn kém hơn nhiều.

UPS bảo vệ và chống lại mọi sự cố mất điện (Types of power disruptions UPSs protect against)

UPS bảo vệ khỏi thời gian chết do các loại gián đoạn nguồn, bao gồm:

 • Tăng điện: Tăng điện là những đợt bùng phát điện ngắn có thể do một số nguồn bên ngoài và bên trong:
 • Bên ngoài: Công việc bảo trì tiện ích, sét đánh và gián đoạn đường dây điện, chẳng hạn như bão, cành cây bị đổ và sự cố máy biến áp
 • Nội bộ: Định kỳ bật / tắt chu kỳ động cơ trong máy móc, điều hòa không khí và các đơn vị làm lạnh, cũng như hệ thống dây điện bị lỗi
 • Brownouts: là sự giảm lưu lượng điện năng trong các giai đoạn nhu cầu cao

Việc mất điện ngoài kế hoạch có thể do các vấn đề bao gồm:

 • Thiên tai
 • Các sự cố về xây dựng
 • Các sự cố về tai nạn

Mua đúng UPS: Cân nhắc chính. (Buying the right UPS: Key considerations)

Việc đánh giá loại ắc quy dự phòng UPS nào tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn đòi hỏi phải trải qua một loạt câu hỏi liên quan đến thiết bị bạn cần bảo vệ, các phân nhánh của thời gian ngừng hoạt động với thiết bị đó, liệu máy phát điện có sẵn làm nguồn điện dự phòng hay không, v.v.

 • 1/ Xác định kích thước của tải cần bảo vệ UPS, và do đó, công suất của UPS.

Bước một là đánh giá thiết bị CNTT hoặc thiết bị điện tử nào đảm bảo bảo vệ ắc quy dự phòng của UPS và công suất yêu cầu của từng thiết bị để bạn có thể tính toán yêu cầu Công suất bộ lưu điện. Mức tiêu thụ điện năng của các máy chủ CNTT, máy tính và máy trạm, và thiết bị mạng là những điểm bắt đầu rõ ràng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể muốn bao gồm các thiết bị khác quan trọng đối với hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp, chẳng hạn như thiết bị điểm bán hàng và hệ thống an ninh, trong số những thiết bị khác. Đánh giá những ứng dụng mà mỗi thành phần hỗ trợ và việc mất ứng dụng đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tổ chức của bạn. Đối với mỗi thiết bị được kết nối với UPS, hãy xác định công suất tiêu thụ (watt) của thiết bị đó. Thông thường có thể lấy điện năng tiêu thụ từ bảng tên thiết bị hoặc tài liệu của nhà sản xuất. Công suất UPS yêu cầu là tổng công suất tiêu thụ của các thiết bị được kết nối với UPS.

 • 2. Đánh giá thời gian chạy UPS cần thiết cho các thiết bị và ứng dụng quan trọng.

Bước hai là xác định thời gian chạy UPS mong muốn để tiếp tục hoạt động trong trường hợp mất điện. Nếu bạn có máy phát điện cho nguồn dự phòng kéo dài, thời gian chạy cần thiết của UPS có thể chỉ là vài phút (~ 5 phút) để khởi động và chuyển sang máy phát điện một cách an toàn. Mặt khác, mục tiêu chính của bạn có thể là có đủ thời gian chạy (~ 5 đến 10 phút) để tắt máy chủ và máy trạm một cách an toàn nhằm tránh mọi mất mát hoặc hỏng dữ liệu. Hoặc, đối với một số ứng dụng, chẳng hạn như mạng và truy cập Internet (những ngày này rất quan trọng), bạn có thể muốn có 1 đến 2 giờ thời gian chạy để có thể vượt qua hầu hết các trường hợp ngừng hoạt động. Hãy nhớ rằng nói chung, bạn càng kết nối nhiều thiết bị với một UPS, thì thời gian chạy tổng thể của nó càng ngắn. Một giải pháp thay thế có thể là sử dụng UPS riêng biệt ‘cho các ứng dụng nhất định.

 • 3. Xác định số lượng ổ cắm cần thiết.

Thêm số lượng thiết bị mà bạn cần UPS hỗ trợ, và đảm bảo rằng UPS có đủ ổ cắm để đáp ứng nhu cầu trước mắt của bạn và cũng để lại một số chỗ để phát triển. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bộ phân phối điện (PDU) để cung cấp thêm các ổ cắm, nhưng hãy cẩn thận để không làm quá tải UPS. Một số kiểu UPS cũng bao gồm các ổ cắm chỉ hỗ trợ chống sét lan truyền. Các cửa hàng này không cung cấp pin dự phòng. Đảm bảo rằng bạn hiểu các tính năng của UPS bạn đang mua và nó có đủ ổ cắm ắc quy dự phòng để đáp ứng nhu cầu của bạn.

 • 4. Xem xét các yêu cầu lắp đặt

UPS có nhiều kích cỡ và hình thức khác nhau. Mô hình tháp là các đơn vị độc lập đặt trên sàn nhà, bàn làm việc hoặc kệ và thường sao lưu máy tính để bàn, máy chủ và bộ định tuyến trong môi trường văn phòng. Các mẫu UPS dạng giá đỡ thường được thiết kế để vừa với giá đỡ CNTT 19 inch tiêu chuẩn cùng với các thiết bị CNTT khác. Các UPS dạng tủ rack có kích thước khác nhau và chiều cao của chúng được đo bằng số lượng rãnh dọc mà nó chiếm trong tủ rack. Mỗi khoảng trống được gọi là “U” và có kích thước 1,75 inch. Các UPS được thiết kế để sử dụng pin lithium-ion có xu hướng nhỏ hơn và nhẹ hơn so với các mẫu tương tự sử dụng pin axit-chì truyền thống, cho phép bạn lắp được nhiều công suất nguồn dự phòng hơn trong cùng một không gian – hoặc cùng một công suất trong một không gian nhỏ hơn.

Các tính năng nâng cao của UPS (UPS Advanced Features)

Các UPS có thể khác nhau đáng kể về bộ tính năng chính xác mà chúng hỗ trợ. Sau đây là các tính năng phổ biến bổ sung được tìm thấy trong các UPS hiện đại mà bạn có thể muốn xem xét.

 • Giám sát và quản lý từ xa

Các UPS có cổng mạng tích hợp hoặc hỗ trợ thẻ quản lý mạng (NMC) có thể được giám sát và quản lý từ xa. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các UPS được lắp đặt tại các văn phòng chi nhánh hoặc các địa điểm gần với giới hạn hoặc không có nhân viên CNTT tại chỗ. Trong trường hợp này, một nhóm IT hoặc cơ sở tập trung có thể giám sát trạng thái của tất cả các UPS và được thông báo về các vấn đề như pin cần thay thế. NMC cũng có thể hỗ trợ cảm biến môi trường, cho phép giám sát từ xa các điều kiện như nhiệt độ và độ ẩm.

 • Điều khiển đầu ra UPS từ xa

Một số kiểu UPS bao gồm các ổ cắm hoặc nhóm ổ cắm có thể được quản lý từ xa, bao gồm khả năng giám sát việc sử dụng năng lượng và chu kỳ cấp điện hoặc tắt các ổ cắm hoặc nhóm ổ cắm này. Điều này có thể cho phép ai đó ở trung tâm điều hành từ xa khởi động lại máy chủ bị treo hoặc công tắc mạng, chẳng hạn.

 • Bảng điều khiển LCD

Từ góc độ cục bộ, màn hình LCD trên UPS có thể hiển thị thông tin hữu ích như tình trạng nguồn điện và sức khỏe của ắc quy, đồng thời tạo điều kiện quản lý và kiểm soát cục bộ UPS.

 • Pin người dùng có thể thay thế

Không có pin nào tồn tại mãi mãi và pin UPS cũng không ngoại lệ. Nhưng vì mục đích chính của UPS là đảm bảo thời gian hoạt động, nên việc thay thế ắc quy UPS phải là một quá trình nhanh chóng và dễ dàng. Hãy xem xét các kiểu máy có bảng điều khiển có thể tháo rời giúp người dùng dễ dàng thay pin thay vì phải gọi kỹ thuật viên bảo dưỡng.

 • Pin Lithium-ion

Pin Lithium-ion ngày càng phổ biến hơn trong các UPS và vì một lý do chính đáng. Chúng có thể dễ dàng kéo dài gấp đôi so với pin axit-chì truyền thống nhưng trọng lượng nhẹ hơn và chiếm ít không gian hơn. Chúng cũng hỗ trợ sạc nhanh hơn và nhiều chu kỳ sạc / xả hơn. Trong nhiều trường hợp, tổng chi phí sở hữu (TCO) của UPS có pin lithium-ion thấp hơn sẽ khiến chúng xứng đáng với chi phí trả trước bổ sung. 

 • Thời gian chạy kéo dài

Một số kiểu UPS hỗ trợ bộ pin bên ngoài có thể cung cấp thời gian chạy kéo dài vượt quá những gì mà pin bên trong của UPS cung cấp, cho phép người dùng có được thời gian dự phòng pin tiềm năng cho các tải quan trọng.

 • Chế độ ECO để tiết kiệm năng lượng

UPS Eco-mode tìm cách tiết kiệm năng lượng bằng cách bỏ qua quy trình điều chỉnh điện áp và / hoặc chuyển đổi năng lượng của UPS nếu xác định rằng nguồn điện đầu vào của tiện ích có chất lượng tốt, để tiết kiệm năng lượng.

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn mua UPS này đã giúp bạn hiểu cách chọn một UPS phục vụ tốt cho bạn lâu dài. Để tìm hiểu thêm về cách chọn giải pháp dự phòng ắc quy UPS tốt nhất cho tổ chức của bạn.

Hãy liên hệ theo số: 0246 682 0511 email: electric@jywvina.com để có thêm thông tin chi tiết và hỗ trợ kỹ thuật.

Please Enter Your Facebook App ID. Required for FB Comments. Click here for FB Comments Settings page

Bài viết liên quan