Cơ chế hoạt động của UPS(1)

Bộ lưu điện UPS nói chung hay bộ lưu điện UPS APC nói riêng. Có chức năng cung cấp nguồn điện cho máy tính toàn bộ văn phòng, cơ quan hay dàn máy tính tiệm Internet để chống lại thời kỳ điện “nhảy múa”.

Hay nói theo cách khác, Bộ lưu điện được chế tạo với mục đích bảo vệ các thông tin thiết yếu, hệ thống viễn thông, mạng, công nghiệp… những thứ mà có khả năng bị ảnh hưởng bởi sự cố hoặc chất lượng điện áp không đảm bảo.

Cụ thể ở đây, tôi sẽ lấy 1 ví dụ cho văn phòng mà bạn đang làm việc.
Văn phòng bạn có 30 máy tính đang hoạt động, bỗng dưng điện áp cung cấp(hay mạng điện lưới hoặc hệ thống điện của Cty bạn) không ổn định, ngừng hoạt động. Lúc đó Bộ lưu điện UPS sẽ thay thế nguồn điện áp đó để cung cấp cho tất cả 30 máy tính đó vẫn hoạt động được bình thường.

Ở đây tôi sẽ minh họa bằng một sơ đồ sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn hoạt động của Bộ lưu điện UPS. 

  • CHẾ ĐỘ BÌNH THƯỜNG (NORMAL MODE) 

Trong chế độ Normal, năng lượng được nhận từ ngõ vào qua bộ chỉnh lưu cung cấp cho Internet, “Normal Mode” hiển thị trên màn hình có nghĩa là UPS đang hoạt động bình thường, nguồn ngõ vào nằm trong dải chấp nhận của UPS. Nguồ ngõ vào được chuyển thành nguồn DC thông qua bộ biến đổi IGBT và cung cấp nguồn DC cho Inverter. Battery được nạp trực tiếp từ ngõ ra bộ chỉnh lưu thông qua bộ tăng áp và giảm áp phụ thuộc chủng loại và dung lượng bình Acquy.

Đọc tiếp tại: phần 2

 

Please Enter Your Facebook App ID. Required for FB Comments. Click here for FB Comments Settings page

Bài viết liên quan